Tôi cảm thấy sảng khoái, tuyệt vời.

hanh phuc giau co sang khoai

“Tôi cảm thấy khỏe mạnh! Tôi cảm thấy hạnh phúc! Tôi cảm thấy sảng khoái tuyệt vời!”

Câu chuyện kể về một nhân viên bán hàng trẻ tuổi đã học cách tự kiểm soát thái độ tinh thần thông qua việc sử dụng các câu nói tạo động lực . Cậu là một sinh viên đại học 18 tuổi tranh thủ làm thêm trong kỳ nghỉ hè với công việc là bán bảo hiểm ở các văn phòng và cửa hiệu. Cậu đã học được nhiều điều trong thời gian này. Đó là:
1.   Những thói quen một người bán hàng có được trong hai tuần đầu tiên đào tạo nghiệp vụ sẽ theo chân anh ta cho đến khi anh ta không còn làm công việc bán hàng này nữa.
2.   Nếu đã đặt ra mục tiêu doanh số, bạn hãy nỗ lực đến cùng để đạt mức doanh số đó.
3.   Luôn nhắm đến những mục tiêu lớn hơn.
4.  Vào thời điểm cần thiết, bạn hãy sử dụng những câu nói tạo động lực như:  Tôi cảm thấy khỏe mạnh! Tôi cảm thấy hạnh phúc! Tôi cảm thấy sảng khoái tuyệt vời!  để tạo động lực cho mình. Chính động lực ấy sẽ giúp bạn có những hành động tích cực để đạt được những kết quả theo chiều hướng mong muốn.

Sau khi đã bắt tay vào công việc bán hàng được một vài tuần, cậu đặt ra mục tiêu là phải giành được giải thưởng. Nếu thế, cậu buộc phải bán được tối thiểu một trăm hợp đồng bảo hiểm trong vòng một tuần.Vào tối thứ Sáu của tuần đó, cậu đã ký được 80 hợp đồng bảo hiểm, tức là vẫn còn thiếu 20 hợp đồng so với mục tiêu ban đầu. Người nhân viên bán hàng trẻ tuổi này luôn tin rằng không gì có thể ngăn cản cậu đạt được mục tiêu đó. Dù các nhân viên bán hàng khác trong nhóm đã kết thúc tuần làm việc vào tối thứ Sáu, nhưng riêng cậu vẫn làm việc vào sáng thứ  Bảy.

Đến ba giờ chiều hôm đó, cậu vẫn không ký thêm được một hợp đồng nào. Cậu chợt nhớ rằng doanh số hoàn toàn tùy thuộc vào thái độ của người bán hàng, chứ không phải khách hàng.
Cậu nhớ lại những câu nói tạo động lực và lặp lại chúng năm lần: Tôi cảm thấy khỏe mạnh! Tôi cảm thấy hạnh phúc! Tôi cảm thấy sảng khoái tuyệt vời!

Khoảng năm giờ chiều hôm đó, cậu ký được thêm ba hợp đồng. Cậu chỉ còn cách mục tiêu của mình 17 hợp đồng nữa. Cậu lại nhớ rằng  thành công chỉ đến với những ai biết nỗ lực và ở lại với những ai biết nỗ lực không ngừng bằng thái độ tích cực.  Một lần nữa, cậu lặp lại những câu nói:  Tôi cảm thấy khỏe mạnh! Tôi cảm thấy hạnh phúc! Tôi cảm thấy sảng khoái tuyệt vời! Khoảng 11 giờ đêm thứ Bảy đáng nhớ đó, tuy rất mệt nhưng cậu tràn ngập hạnh phúc vì đã hoàn thành hợp đồng thứ 20 trong ngày! Cậu đã đạt được mục tiêu của mình! Cậu đã giành giải thưởng và nhận thức được rằng chúng ta có thể chuyển bại thành thắng bằng cách nỗ lực không ngừng.

Thái độ tích cực tạo nên sự khác biệt.  Chính thái độ tích cực đã giúp cậu sinh viên trẻ giành được giải thưởng mà cậu mong muốn.

Hãy nhìn xung quanh bạn. Hãy chú ý đến những người yêu thích công việc của mình và cả những người chỉ làm việc một cách qua loa, miễn cưỡng. Đâu là sự khác biệt giữa hai nhóm người này? Người hài lòng có thể kiểm soát thái độ tinh thần. Họ có cái nhìn tích cực về hoàn cảnh của mình và luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Nếu xảy ra tình huống xấu, trước hết họ sẽ nhìn lại chính mình để tìm hiểu xem liệu có thể cải thiện tình hình hay không. Họ luôn cố gắng học hỏi từ công việc để nâng cao trình độ chuyên môn. Họ sẽ làm cho công việc mà họ vẫn làm hàng ngày trở nên thú vị. Còn những người không cảm thấy hài lòng sẽ luôn bám víu vào thái độ tiêu cực. Họ than phiền về tất cả mọi thứ: thời gian làm việc quá dài, giờ ăn trưa quá ngắn, cấp trên hay cáu gắt, công ty cho nghỉ quá ít hay có chế độ khen thưởng không hợp lý... Hoặc họ có thể bực mình về những vấn đề không mấy liên quan đến công việc. Gần như họ không hài lòng với bất cứ điều gì, cả công việc lẫn mọi mặt trong cuộc sống. Thái độ tiêu cực đã kiểm soát họ hoàn toàn. Bất kể đặc thù công việc của bạn thế nào thì điều này vẫn luôn luôn đúng. Nếu muốn cảm thấy hài lòng, bạn có thể kiểm soát thái độ tinh thần của mình, đồng thời tìm kiếm những cách thức và biện pháp giúp bạn tạo ra hạnh phúc. Nếu đem niềm vui và lòng nhiệt tình vào trong công việc, bạn sẽ có những đóng góp to lớn khó có ai sánh kịp.

Bạn xem công việc là niềm vui, còn mức độ hài lòng trong công việc sẽ thể hiện qua những nụ cười và cả trong năng suất làm việc của bạn.

Lúc khó khăn hãy nhớ " Tôi cảm thấy khỏe mạnh! Tôi cảm thấy hạnh phúc! Tôi cảm thấy sảng khoái tuyệt vời! "