Biết tập trung sức mạnh.

suc manh cua tap trung

"Thành công chính là tạo ra được một trạng thái tâm lý cho phép bạn có thể đạt được bất kỳ điều gì bạn thật sự mong muốn."
- Jack Canfield

Bác sĩ Victor Frankel, một bác sĩ tâm thần người Đức gốc Do Thái, tác giả cuốn Man’s Search for
Meaning (Cuộc tìm kiếm ý nghĩa của con người) là một trong số ít người còn sống sót ở trại tập
trung Auschwitz của phát xít Đức - nơi hàng chục nghìn người khác đã chết. Trong tình trạng thiếu thốn thực phẩm, quần áo và chăm sóc y tế, ông đã không bỏ cuộc trong khi các bạn tù khác buông xuôi và chấp nhận cái chết.
Thoát khỏi trại tập trung khi cuộc chiến tranh vừa kết thúc, người ta hỏi ông đã làm thế nào để sống sót, phải chăng ông có sức mạnh gì mà người khác không có? Và làm sao ông có thể sinh tồn trong hoàn cảnh ấy?

Ông trả lời:
"Tôi luôn biết chọn thái độ đối với mỗi sự việc, có thể là tuyệt vọng hoặc không nguôi hy vọng. Nhưng để có thể hy vọng thì tôi cần phải tập trung vào điều gì tôi muốn.Tôi đã nghĩ mãi về đôi bàn tay vợ mình. Tôi muốn được cầm tay nàng, nhìn vào đôi mắt nàng một lần nữa. Tôi muốn hai chúng tôi lại có thể ôm hôn nhau và vai kề vai một lần nữa. Điều đó đã khiến tôi muốn sống từng giây từng phút".

Bác sĩ Frankel không hề mạnh khỏe hơn những người khác tại trại Auschwitz. Khẩu phần ăn thường xuyên của ông chỉ là một bát xúp loãng với vài cọng rau. Nhưng thay vì tiêu tốn phần năng lượng ít ỏi ấy một cách vô ích trong nỗi lo sợ, tuyệt vọng về những điều đang xảy đến thì ông tập trung nó vào một mục tiêu duy nhất. Đó là "Bằng mọi giá phải Sống!". Ông cho mình lý do để sống sót và bằng cách tập trung vào những lý do đó, ông đã sống sót thật sự.

Ông đã tạo ra niềm hy vọng cho chính mình. Chỉ cần có thái độ tích cực thì ông đã có thể duy trì một tâm trạng cứng cỏi và đủ khả năng ứng phó với mọi tình huống xấu nhất. Tâm trạng ấy tự động chỉ đạo cho ông phương cách để sống sót hết ngày này sang ngày khác. Chừng nào mà ông còn tập trung sức mạnh vào mục tiêu thì khi ấy ông vẫn còn sức sống để tồn tại trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Tập trung sức mạnh tinh thần
"Nếu bạn dốc toàn bộ trí lực vào một mục tiêu, nó sẽ tạo nên một sức mạnh đáng kinh ngạc."